Vài nét về dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội

Tuyến đường sắt trên cao Yên Viên – Hà Nội – Giáp Bát – Văn Điển – Ngọc Hồi có tổng chiều dài 25 km, sẽ đi qua 2 cầu lớn là Long Biên và Đuống. Đoạn phía bắc Hà Nội – Yên Viên đi theo tim đường sắt cũ. Hướng tuyến của đường sắt trên cao vượt sông Hồng được quyết định theo phương án chọn vị trí cầu (một là trùng với cầu Long Biên; hai là làm cầu mới ở thượng lưu cách cầu cũ 40-50 m; ba là làm cầu mới ở phía hạ lưu cách cầu cũ 40-50 m). Chiều dài toàn đoạn là 11 km, trong đó có 7,5 km đi trên cao và vượt qua 8 ga.

Đoạn phía nam từ ga Hà Nội đi Ngọc Hồi cũng bám theo tim đường sắt mặt đất, nhưng đi trên cao. Chiều dài toàn đoạn là 13,6 km, trong đó có 10,2 km đi trên cao, 0,7 km đường nối dẫn và qua 9 ga dọc đường.

Theo thiết kế, tĩnh không thấp nhất của đường sắt trên cao đi trên đường bộ là 4,95 m, tĩnh không trung bình là 8 m. Riêng đoạn từ Gia Lâm đi Cầu Đuống chọn tĩnh không 5 m. Khổ đường sắt là 1.000 mm lồng 1.435 mm, tải trọng 16 tấn, tốc độ tối đa cho phép 80 km/h. Kiến trúc tầng trên đường sắt có ray P50kg/m hoặc lớn hơn, tà vẹt bê tông dự ứng lực.

Ga trung tâm của tuyến đường sắt trên cao là Hà Nội với 8 đường ga, 4 ke khách. Đường sắt và các công trình liên quan tại khu vực ga cũ sẽ dỡ bỏ để xây dựng ga mới trên cao. Toàn bộ diện tích mặt đất khu vực ga Hà Nội, nơi đặt đầu máy, toa xe hiện nay từ Khâm Thiên đến Nguyễn Khuyến và từ Lê Duẩn đến Trần Quý Cáp sẽ được xây dựng làm bãi tập kết, bến xe buýt, taxi. Ngoài ra, trong kiến trúc nhà ga sẽ có tòa nhà từ 15 đến 21 tầng – nơi làm việc tập trung của nhiều cơ quan giao thông, đường sắt, các siêu thị…

Dự kiến, đến năm 2004, sẽ hoàn tất tư vấn thiết kế, đấu thầu đường sắt trên cao và các cụm công trình liên quan; 2004-2006 sẽ thi công khu ga Ngọc Hồi, Gia Lâm, Yên Viên, cầu Long Biên; 2006-2009, xây dựng tuyến đường sắt trên cao, ga trung tâm Hà Nội.

bạn quan tâm đến vấn đề này mời VÀO ĐÂY thảo luận

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: